Thứ Bảy, ngày 16 tháng 11 năm 2013

Ý tưởng kinh doanh số 3 "Dự án kinh doanh bánh ngọt"-sưu tầm

Đề tài: “Lập dự án kinh doanh bánh ngọt”
Phần I :Mở đầu
Trong nhịp sống hối hả của cuộc sống hiện đại như ngày nay, sau những bận rộn của một ngày làm việc, đã khi nào bạn mong muốn có một khoảng thời gian dành cho riêng mình để thư giãn, để làm những việc mà mình yêu thích, để xua tan những mệt mỏi ngày thường? Các bạn muốn nghe nhạc, xem phim, đi shopping, đi spa, tán gẫu với bạn bè về những mốt thời trang mới, xum vầy với gia đình và nói về những dự định tương lai hay ngồi trong một quán cà-fê và thưởng thức những cuốn sách mà mình yêu thích? Tôi luôn dành cho mình những khoảng trống sau mỗi ngay dài hoạt động. Tôi yêu thích rất nhiều thứ và luôn cố gắng dành thời gian trống của mình để làm những việc mà tôi yêu thích, cân bằng lại chính bản thân mình, tự tạo cho mình những niềm vui nhỏ bé và hài lòng với thực tại đang có bằng những tiếng cười sảng khoái. Tôi thích ăn bánh ngọt và tán gẫu với những người bạn, tôi thích nhâm nhi ly cà phê và ngồi lặng im ngắm nhìn dòng người đang nối đuôi nhau hối hả trên đường lúc chiều tà qua ô cửa kính, tôi thích ngồi một mình ngắm nhìn cảnh vật đêm thật tĩnh lặng và cũng thật bình yên.
Phần II : Nội dung
I. Xây dựng ý tưởng kinh doanh.
Tên cửa hàng : Cửa hàng bánh ngọt Make eat To Go
Slogan: Làm là ngon, ăn là thích.       
Địa điểm kinh doanh: 23 hàng Bè- Hoàn Kiếm- Hà Nội
Theo tìm hiểu thì hiện nay ở phố hàng Bè chưa có cửa hàng bánh ngọt nào nên sẽ là nơi hứa hẹn rất nhiều tiềm năng.
Lĩnh vực kinh doanh: dịch vụ, giải trí,thư giãn.
Vốn dự tính ban đầu: 50triệu
I.                       Sản phẩm chính của cửa hàng.
Sản phẩm chính mà cửa hàng kinh doanh đó là bánh ngọt, bánh kem và bánh mì. Bên cạnh đó thì còn cócác loại đồ uống như: cà phê, trà, và các loại nước ngọt...
Công nghệ.
·         Máy móc , trang thiết bị :
·         Máy trộn bột (Máy nhào bột).
·         Máy cán bột (cán cho bột dẻo ra).
·         Lò nướng bánh ngang
·         Máy đánh kem
·         Tủ bày bánh ngọt

Công cụ ,dụng cụ :
 Bàn, ghế phục vụ cho khách ;
 Ly, đĩa, chén, thìa, ống hút, cốc mời nước, đồ trang trí , …
 Khăn giấy, khay đựng khăn giấy;
 Đồ dung phục vụ trong nhà bếp ,…
   Nguyên vật liệu:
 Kem hộp cỡ lớn với nhiều hương vị
 Bột mì
 Đường
 Đường isomalt dành cho người ăn kiêng và béo phì.
 Trứng
 Kem,bơ...
 Sữa chua, sữa tươi, sữa đặc, nước cốt dừa, ca cao, si-rô tạo vị ,…
 Các loại cafe hoà tan,cafe nguyên chất
 Nguyên vật liệu phụ : chất tạo màu, hương liệu...
II.Phân tích thị trường.                                   
Bánh kem và bánh ngọt với nhiều hương vị khác nhau là nhu cầu không thể thiếu của tất cả người dân hiện nay. Trong một bữa tiệc sinh nhật thì không thể thiếu bánh kem, và bánh ngọt bây giờ được nhiều làm đồ ăn nhẹ cho bữa sáng, vì vậy có thể nói đây là một sản phẩm tiềm năng.. Cửa hàng sẽ những đáp ứng nhu cầu cao của khách hàng  đặc biệt là giới trẻ, bắt nhịp cùng cuộc sống, mà còn góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội. Xã hội ngày càng phát triển, con người tham gia rất nhiều hoạt động, nhiều công việc để có thể đáp ứng được nhu cầu của bản thân song con người lại càng có ít thời gian để thư giãn và nghỉ ngơi, vì vậy một cửa hàng bánh ngọt Make eat to go sẽ đáp ứng được nhu cầu thư giãn hàng ngày trong những bộn bề của cuộc sống. Do dó, nhu cầu cần có của 1 cửa hang co không gian thư giãn hợp lí, độc đáo, giá cả thích hợp và cách trang trí đẹp là rất cần thiết . Các quán bánh ngọt hiện nay rất nhiều nhưng mới chỉ có số ít là đáp ứng được đa số nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, mặt khác cửa hàng nhỏ, trang trí cửa hàng đơn giản. Tất cả những điều trên cho thấy nhu cầu để thư giãn sẽ tăng, và có tương lai phát triển mạnh mẽ.
1 Nhu cầu thị trường
Công nhân viên chức, giới trẻ là nhóm có nhu cầu ăn uống, giải trí, thư giãn cao. Bạn là người rất ăn bánh ngọt,bánh kem trông chúng rất hấp dẫn bởi màu sắc và mùi thơm của nó nhưng bạn lại không dám ăn vi bị bệnh béo phì và tiểu đường ư? Đừng lo hãy đến với Make eat To Go tại đây bạn có thể ăn bánh ngọt, bánh kem thoải mái mà không lo ảnh hưởng đến lượng đường sẽ gia tăng trong máu. Bơỉ tại đây chúng tôi đã có loại bánh dành cho người ăn kiêng.
Hàng Bè là một trong số 36phố phường của Hà Nội lại gần Hồ Gươm-nơi có rất nhiều khách nước ngoài đến tham quan. Chính vì vậy quán lại càng có khả năng phát triển hơn bởi đa số người phương Tây họ rất thích ăn bánh ngọt và ngồi nhâm nhi tách trà và buổi sáng và buổi chiều.
            Phân loại nhóm khách hàng:
Giơí trẻ, người có thu nhập ổn định
Những người ăn kiêng, béo phì
Khách nước ngoài
2. Mục tiêu của quán
  Môi trường kinh tế ngày càng nhiều biến động, hội nhập mang lại nhiều cơ hội kinh doanh mới, những luồng văn hóa mới, nhu cầu giải trí-thư giãn của con người ngay càng tăng cao, song song với nó là nhiều dịch vụ giải trí khác nhau cũng phát triển mạnh mẽ. Make eat To Go  không chỉ đơn thuần là phục vụ nhu cầu  ăn uống của con người mà còn đi kèm đó là những dịch vụ giải trí, thư giãn, nghỉ ngơi sau những giờ làm việc căng thẳng hoặc sau những giờ học mệt mỏi, những lúc chia sẻ cảm xúc vui, buồn cùng bạn bè...Đến với Make eat To Go bạn không chỉ đến để ngồi nghe nhạc thưởng thức những chiếc bánh ngọt nóng hổi vừa mới ra lò và thưởng thức ly cà phê đậm đà nữa mà To Go còn có khu vực cho bạn tự tay làm những chiếc bánh hình ngộ nghĩnh đáng yêu để tặng những người thân yêu của mình. Còn gì tuyệt vời hơn là những chiếc bánh do chính tay bạn làm phải không? Cửa hàng của chúng tôi sẽ đáp ứng tất cả nhu cầu đó của các bạn trẻ. Vì vậy, mục tiêu quán hướng đến đó là:
- Sản phẩm phong phú, đa dạng, đội ngũ nhân viên phục vụ trẻ trung, chuyên nghiệp, luôn luôn nở nụ cười với thực khách, cùng phong cách phục vụ chuyên nghiệp sẽ mang lại cho bạn một cảm giác thật gần gũi và ấm cúng...
- Cửa hàng sẽ là nơi ăn uống ,thư giãn của mọi khách hàng, là nơi gặp gõ giao lưu bạn bè thú vị sau những những khoảng thời gian mệt mỏi.
- Tối đa hoá sự hài lòng của khách hàng
+ Lượng khách hàng tiềm năng luôn mong muốn sự thoải mái, thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng, giữa guồng quay của sự phát triển chóng mặt ở Hà Nội
+ Khi đến với quán Make eat To Go khách hàng sẽ tận hưởng được sự thoải mái, thư giãn, với một không gian 2tầng được thiết kế khá gần gũi, thoải mái bởi những tiếng nhạc ru dương và sự phục vụ tận tình của nhân viên. Tầng 1 để khách hàng có thể đến ngồi ăn bánh, uống trà, cafe, tầng 2 dành cho những khách thích tự tay mình làm bánh. Khách hàng đến với chúng tôi sẽ được tận hưởng những hương vị bánh độc đáo mới lạ, hương vị thơm ngon.
Về mục tiêu lợi nhuận, cửa hàng phấn đấu: Đạt được lợi nhuận ngay từ năm đầu hoạt động
3. Đặc điểm khách hàng
  Do khách hàng của chúng tôi là tất cả mọi tầng lớp từ những người tầng lớp thượng lưu, khách du lịch đến tầng lớp là sinh viên..mỗi người có cách sống riêng của họ có người thi thích sự sang trọng, có người thì thích sự đơn giản.Nhưng khi đến quán, điều mà họ quan tâm nhất là hình thức phục vụ và không gian có thoải mái hay không... Ngoài ra, theo tìm hiểu qua các cuộc nói chuyện với khách hàng chúng tôi được biết khi đến đây họ  còn cân nhắc những điều sau:
- Không gian thoải mái không?
-Bánh của cửa hàng có ngon và bắt mắt không?
- Mức giá có phù hợp không?
- Có phục vụ nhanh không?   
- Người phục vụ có nhiệt tình vui vẻ không?
   Khách hàng có rất nhiều nhu cầu khác nhau, vì vậy đáp ứng được tất cả nhu cầu của họ sẽ mang lại cho quán một lợi thế cạnh tranh lớn trong môi trường kinh doanh  thư giãn  ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ như hiện nay.
          4. Đối thủ cạnh tranh
  Mặc dù mở của hàng bánh ngọt có nhiều điều kiện khách quan cũng như chủ quan thuận lợi.  Hiện nay ở Hà Nội xuất hiện rất it những quán bánh ngọt mà khách hàng có thể đến và tự tay tạo ra những chiếc bánh ngọt với nhiều hình ngộ nghĩnh để tặng những người thân của mình. Khi bạn có chuyện buồn có thể đến đây để tự tay mình làm bánh và thưởng thức bạn sẽ thấy đỡ buồn hơn. Nên đây sẽ là lợi thế của chung tôi. Nhưng để thành công không phải là chuyện dễ vì không chỉ có của hàng của mình, mà còn nhiều cửa hàng hiện nay cũng đang tham gia lĩnh vực này nên các đối thủ cạnh tranh là rất lớn, họ cũng muốn đạt những gì họ muốn, do đó chúng tôi phải làm tốt hơn,lạ hơn,độc hơn đối thủ thì mới thu hút được khách hàng.
II.                    Kế hoạch kinh doanh và chiến lược marketing.
Trên cơ sỏ phân tích mục tiêu và thông tin thu thập từ thị trường của hàng đưa ra một số chiến lược kinh doanh như sau:
- liên kết với các nhà cung cấp lớn đẻ tạo ưu thế về nguồn nguyên liệu;
- Đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi nhằm thu hút khách hàng;
- Đào tạo nhân viên chuyên nghiệp;
- Luôn đưa vào những sản phẩm mới với hương vị hấp dẫn, nhiều hình dạng ngộ nghính nhằm thu hút khách hàng.
1. Chiến lược giá
Cửa hàng chúng tôi sẽ cung cấp nhiều loại sản phẩm đa dạng về chủng loại với nhiều mức giá khác nhau dành cho mọi đối tượng khách hàng từ người có thu nhập thấp đến người có thu nhập cao, từ công nhân, học sinh, sinh viên đến các doanh nhân, công nhân viên… phù hợp với mọi lứa tuổi.
2.Chiến lược chung cho cửa hàng
Đối với bất kì một doanh nghiệp nào nói chung và một dự án kinh nói riêng thì marketing đóng vai trò vô cùng quan trọng để doanh nghiệp cũng như một dự án  có thể thành công. Hoạt động Marketing là việc chúng ta bỏ ra chi phí về tài chính cũng như nguồn lực để mang lại hiệu quả tốt hơn trong việc kinh doanh, hiệu quả đó được thể hiện như là sức cầu của người tiêu dùng sẽ tăng lên, khách hàng sẽ biết đến sản phẩm dịch vụ củata nhiều hơn, để từ đó tạo ra một hình ảnh về doanh nghiệp trong bộ nhớ của khách hàng. Khách hàng sẽ nghĩ đến sản  phẩm dịch vụ của doanh nghiệp mình khi có nhu cầu sử dụng sản phẩm dịch vụ của ta. Như vậy chiến lược chung Marketing là một hệ thống những chính sách và các biện pháp nhằm triển khai và phối hợp những mũi nhọn marketing để đạt được mục tiêu của doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất. Để có một chiến lược marketing đạt hiệu quả cao thì việc đầu tiên ta phải hoạch định chiến lược marketing một cách cụ thể rõ ràng và khoa học phù hợp với mục tiêu của dự án cũng như mục tiêu chiến lược mà doanh nghiệp hay cửa hàng đã đề ra.
Chiến lược marketing của cửa hàng bao gồm những nội dung sau:
 Hình thức quảng cáo:
+ Phát tờ rơi quảng cáo tại các trường ĐH, trung học, các công ty và người        trung niên ở khu vực xung quanh đó. (600 tờ rơi phát trong tháng đầu, sau đó có thể cân nhắc phát thêm hay không). Mỗi tờ rơi giảm 10% cho 1 ly, nhưng không cộng gộp với nhau.
+ Quảng cáo thông qua các hình thức chủ yếu  treo băng rôn ở các tuyến đường chính.Trong ngày đầu tiên khai trương khách hàng đến sẽ được ăn thử bánh của cửa hàng và tuần đầu khai trương  khách hàng sẽ được giảm giá 50% trong này đầu và 30% trong các ngày tiếp theo cho tất cả các sản phẩm.
3. Xây dựng kế hoạch kinh doanh.
a) Xác định kế hoạch bán hàng :
Bán bánh ngọt  bánh kem,cà phê , trà và các loại nước giải khát khác
-Sáng: phục vụ khoảng từ 40 người
-Trưa: phục vụ khoảng 20 người
-Tối:phục vụ khoảng 50 người
+Mặt hàng phục vụ: bánh ngọt,bánh kem cà phê, trà , các loại nước giải khát khác
+Gía bán:  Bánh ngọt tùy loại có giá từ:10.000- 40.000VND/cái
                 Bánh kem tùy loại có giá:100.000-250.000VND/cái
                   Cà phê: 25.000VND/ly
Trà:20.000/ly
Bán trung bình cho 1người/ngày là 60.000. Một ngày khoảng 110người
60.000*110=6.600.000
Trung bình 1ngaỳ bán được khoảng 10 chiếc bánh kem:10*150.000=1.500.000
Doanh thu 1tháng là:8.100.000*30=243.000.000
b) Xác định kế hoạch mua hàng
Kế hoạch mua lương thực, thực phẩm và đồ uống: mua cà phê 3kg/tuần với giá 45.000VND/kg, cafê hòa tan 5hộp/tuần giá 42.000VND/hộp ,mua sữa với giá 30.000VND/l  với 30l/tuần, hương liệu 4kg/tuần với giá 30.0000VND/kg, đường 30kg/1tuần với giá 16.000VND/kg, trà 2kg/tuần với giá 20.000VND/kg, bột mì 20kg/tuần với giá 15.000VND/kg,  kem 3kg/tuần 200.000VND/kg,kem tươi 2hộp, 150.000VND/hộp, dầu ô liu 1chai/tuần 50.000chai,hương liệu thực phẩm 5lọ/tuần với giá 10.000VND/ lọ,bơ 2kg/tuần với giá 150.000VND/1kg, nước ngọt 2thùng với giá 150.000VND/1thùng
Tổng chi phí cho 1tuần là 3.755.000VND
c) Kế hoạch lao động
Kế hoạch lao động thể hiện số lượng lao động cần sử dụng và từng loại lao động phù hợp với kế hoạch kinh doanh. Chúng ta cần chia ca làm theo đúng giờ lao động của mỗi người:7 tiếng/ngày. Quán cà phê sẽ mở cửa từ 7 giờ sáng đến 22 giờ tối, nên chúng ta sẽ chia làm 2 ca: Ca 1: từ 7 giờ sáng đến 14 giờ chiều, Ca 2 : từ 14 giờ chiều đến 22 giờ tối.
Bảng lương nhân viên hàng tháng.
Chức vụ
Số lượng
Lương ( triệu đồng/ tháng)
Thành tiền  (triệu đồng)
NV làm bánh
2
3
6
NV thu ngân
2
2.5
5
NV phục vụ
4
2
8
Tổng
8
7.5
19




Hiệu quả hoạt động tài chính dự kiến.


BẢNG TÍNH CHI PHÍ ĐẦU TƯ BAN ĐẦU
ĐVT: 1000 đồng.
STT
Chi tiêu
Số lượng
ĐVT
Giá
Thành tiền
1
Lò nướng
1
Chiếc
12.000
12.000
2
Máy đánh kem
1
Chiếc
2.000
2.000
3
Máy trộn bột
1
Chiếc
2.000
2.000
4
Tủ lạnh
2
Chiếc
2.500
5000
5
Quạt
4
Chiếc
200
800
6
Bàn bar, thu ngân
1
Chiếc
1.500
1.500
7
Máy tính
1
Bộ
7.000
7.000
8
Đèn,điện,..
1
Lần
2.000
2.000
9
Ly
40
Chiếc
15
600
10
Thìa
50
Chiếc
1.5
75
11
khay
10
Chiếc
9
90
12
Bàn
20
Chiếc
100
2.000
13
Ghế
40
Chiếc
30
1.200
14
Đĩa
40
Chiếc
5
200
15
Điều hòa
2
Chiếc
2.500
5.000

Tổng



41.465





BẢNG CHI PHÍ HÀNG THÁNG
ĐVT: 1000 đồng.
STT
Chi phí
Thành tiền
1
Chi phí mua nguyên vật liệu 1tháng
      15.020
2
Khấu hao TSCĐ (1 tháng)
2.000
             3
Chi phí thuê mặt bằng (1 tháng)
10.000
4
Tiền điện, nước hàng tháng
1.500
5
Chi phí trả lương người lao động
19.000
6
Chi phí khác
1.000

Tổng
48.520

Tổng  lợi nhuận thu được:
Lợi nhuận = doanh thu- chi phí
                  = 243.000.000-48.520.000 =194.480.000

Phần III. Đánh giá và kết luận.

    1. Hiệu quả về mặt kinh tế xã hội
Đây là một của hàng kinh doanh với quy mô nhỏ vì vậy ảnh hưởng của nó tơi mặt kinh tế xã hội là rất nhỏ, tuy nhiên cũng có thể kể ra một số hiệu quả mà nó mang lại như sau:
- Tăng thu nhập cho quốc dân
- Đóng góp vào việc gia tăng ngân sách
- Một cửa hàng đẹp sẽ góp phần tôn lên vẻ đẹp chung của phố phường
- Giúp con người có nơi thư giãn nghỉ ngơi, có giá trị cao về mặt tinh thần.
2. Những rủi ro có thể gặp
Rủi ro là yếu tố luôn tồn tại trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh , và trong quá trình thực hiên dự án xây dựng của Make eat To Go cũng không ngoại lệ.Những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình xây dựng và triển khai dự án:
- Cạnh tranh trong lĩnh vực này là rất cao, đòi hỏi chủ quán phải năng động, thích nghi kịp thời với mọi nhu cầu thay đổi của khách hàng, đua ra chiến lược canh trạnh thích hợp.
- Do đặt của hàng ở nơi trung tâm nên chi phí kinh doanh cao, cần tìm mọi cách để tiết kiệm chi phí.
- Giá cả thị trường luôn biến động, cần đề xuát các biện pháp đối phó kịp thời.
Kết luận
Tuy rằng trên thị trường hiện nay có rất nhiều cửa hàng bánh ngọt nổi tiếng và ra đời lâu như: bánh ngọt Thu Hương, goody bakery 302 Bach Mai Hà Nội, bánh ngọt Pháp Anh Hòa…nhưng Make eat To Go sẽ tự tin rằng trong tương lai nhất định sẽ được nhiều người biết đến và phát triển hơn các cửa hàng bánh đó.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét